Phó chủ tịch Samsung chính thức bị bắt

25/02/2017 09:41

(Tin Môi Trường) - Rạng sáng 17-2, Tòa án quận Trung tâm Seoul thông báo phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã chính thức bị bắt để phục vụ điều tra vụ bê bối chính trị liên quan Tổng thống Park Geun-hye.

[-]Phó[-]chủ[-]tịch[-]Samsung[-]chính[-]thức[-]bị[-]bắt

Ông Lee Jae-yong xuất hiện ở Seoul ngày 17-2 trước khi có lệnh bắt giữ - ảnh: NYT
 
Theo Reuters, trong một tuyên bố, người phát ngôn tòa án cho biết việc bắt giữ Lee Jae-yong ở thời điểm hiện tại là cần thiết do những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc.
 
Ông Lee Jae-yong trước đó đã bị giữ tại một trung tâm tạm giam sau khi xuất hiện ngày 16-2 để điều trần trước tòa.
 
Quyết định của thẩm phán được công bố vào khoảng 5g30 sáng nay, hơn 10 tiếng sau khi ông Lee rời khỏi tòa.
 
Tuy nhiên, Tòa án quận trung tâm Seoul bác yêu cầu của các công tố viên ban hành lệnh bắt chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin - người đứng đầu Liên đoàn Cưỡi ngựa Hàn Quốc.
 
Văn phòng công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc cho biết họ đã thu thập được thêm chứng cứ và đưa ra thêm cáo buộc chống lại ông Lee trong văn bản yêu cầu bắt giữ mới nhất.
 
“Chúng tôi xác nhận nguyên nhân và sự cần thiết của việc bắt giữ”, thẩm phán ra phán quyết.
 
Hôm 14-2, cơ quan này đã yêu cầu lệnh bắt đối với hai nhân vật trên của Samsung về tội hối lộ và các cáo buộc khác, sau khi nỗ lực trước đó nhằm bắt ông Lee Jae-yong bị tòa bác bỏ hồi tháng trước.
 
Cả Samsung Group và ông Lee đều phủ nhận đã làm sai. Việc ông Lee bị bắt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động các công ty của Samsung Group do tập đoàn được điều hành bởi các chuyên gia quản lý hàng đầu, tuy nhiên giới quan sát cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến công tác đưa ra quyết định chiến lược của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.
 
Samsung Group đã và đang trong quá trình tái cấu trúc, song song đó mở ra con đường thừa kế để ông Lee lên nắm quyền thay người cha – ông Lee Kun-hee, người vốn đã kiệt sức sau cơn đau tim năm 2014.
 
(Theo TTO)